ATC CAM KẾT ĐÀO TẠO THÀNH THẠO

Chi Phí Trực Tiếp Là Gì? Cách Tính Chi Phí Trực tiếp

Hoc ke toan cap toc tai thanh hoa

Những chi phí được tính là chi phí trực tiếp là những chi phí nào? Đặc điểm ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

  1. Chi Phí Trực Tiếp Là Gì?

Chi phí trực tiếp (Direct Cost) là tổng chi phí nguyên vật liệu trực tiếp và chi phí lao động phát sinh để sản xuất một hàng hóa hoặc dịch vụ. Chi phí trực tiếp thường thay đổi tỷ lệ thuận với sản lượng.

Hoc ke toan cap toc tai thanh hoa Những chi phí được tính là chi phí trực tiếp là những chi phí nào? Đặc điểm ra sao? Hãy cùng theo dõi bài
Hoc ke toan cap toc tai thanh hoa
  1. Đặc Điểm Chi Phí Trực Tiếp

Chi phí trực tiếp thường là chi phí biến đổi, chi phí trực tiếp cũng có thể là chi phí cố định.

Thông thường, tiền thuê sẽ được coi là chi phí chung, tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể đính kèm tiền thuê như một chi phí trực tiếp cho các đơn vị sản xuất tại một cơ sở cụ thể.

  1. Chi Phí Trực Tiếp Bao Gồm Những Gì?

Chi phí đầu tư nguyên vật liệu

  • Chi phí mua nguyên liệu, vật liệu và công cụ cần thiết để sản xuất một sản phẩm.

Tiền lương nhân viên, người lao động

  • Tiền lương mà một doanh nghiệp trả cho nhân viên của mình khi họ làm việc. Đặc biệt là những người trực tiếp sản xuất và bán sản phẩm.

Chi phí lưu trữ thông tin khách hàng, dữ liệu

  • Việc lưu trữ dữ liệu thông tin khách hàng hay sản phẩm là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là các công ty có sản phẩm tồn tại dưới dạng phần mềm.

Chi phí vận chuyển sản phẩm

  • Đây là chi phí vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay khách hàng. Đặc biệt, chi phí vận chuyển cho các sản phẩm hữu hình là rất lớn.

Ngoài các khoản phí trên, còn có các chi phí trực tiếp khác cho mỗi doanh nghiệp dựa trên từng lĩnh vực kinh doanh.

Hoc ke toan cap toc tai thanh hoa Những chi phí được tính là chi phí trực tiếp là những chi phí nào? Đặc điểm ra sao? Hãy cùng theo dõi bài
Hoc ke toan cap toc tai thanh hoa
  1. Phương Pháp Xác Định Chi Phí Trực Tiếp

Bước 1: Xác định chi phí trực tiếp

Chi phí trực tiếp của bộ phận sản xuất thường bao gồm chi phí vật liệu, chi phí nhân công trực tiếp được xếp vào đối tượng chi phí để tính giá thành sản phẩm.

Bước 2: Xác định hoạt động

Tổng hợp chi phí theo nguồn gốc. Sau đó, xác định chi phí cho hoạt động đó.

Bước 3: Chọn tiêu chí phân bổ chi phí cho hoạt động.

Tiêu chí phân bổ yêu cầu khảo sát để xác định chi phí thực tế của từng hoạt động để đảm bảo rằng tiêu chí phân bổ dễ dàng tính toán, tuân thủ các nguyên tắc và chuẩn mực kế toán Việt Nam.

Bước 4: Tính toán mức phân bổ chi phí

Chọn tiêu chí phân bổ cho từng sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên chi phí của từng nhóm hoạt động. Nếu hoạt động chỉ liên quan đến một loại sản phẩm thì toàn bộ chi phí được chuyển cho đối tượng chi phí.

Nếu một hoạt động liên quan đến hai hoặc nhiều loại sản phẩm, thì hệ số phân bổ phải được tính toán và sau đó việc phân bổ chi phí cho từng hoạt động và phải được xác định cho từng loại sản phẩm cụ thể.

Hoc ke toan cap toc tai thanh hoa Những chi phí được tính là chi phí trực tiếp là những chi phí nào? Đặc điểm ra sao? Hãy cùng theo dõi bài
Hoc ke toan cap toc tai thanh hoa
  1. Phân Biệt Chi Phí Trực Tiếp Và Chi Phí Gián Tiếp

– Chi phí trực tiếp thuộc về đối tượng trực tiếp và việc thực hiện như vậy là khả thi về mặt tài chính. Chi phí trực tiếp là chi phí liên quan đến các hoạt động hoặc dịch vụ mang lại lợi ích cho một dự án cụ thể, chẳng hạn như tiền lương của nhân viên dự án và nguyên vật liệu cần thiết cho dự án.

Do có thể dễ dàng xác định các hoạt động nào tham gia vào dự án này nên chi phí dự án thường được tính trên cơ sở từng khoản mục.

– Chi phí gián tiếp là chi phí không nhất thiết phải liên quan trực tiếp đến một đối tượng cụ thể vì nó không khả thi về mặt tài chính để thực hiện.

Chi phí gián tiếp thường được ấn định cho một đối tượng trên cơ sở nào đó, ví dụ như thuế, bảo hành, quản lý,… Chi phí gián tiếp là chi phí của các hoạt động hoặc dịch vụ mang lại lợi ích cho nhiều dự án.

Lợi ích chính xác của chúng đối với các dự án cụ thể thường khó xác định hoặc không thể theo dõi, chẳng hạn vai trò của giám đốc mang lại lợi ích cụ thể gì cho một dự án sẽ khó xác định chính xác. Chi phí gián tiếp không thay đổi đáng kể theo sản lượng, vì vậy đôi khi chúng có thể được coi là chi phí cố định.

  1. Cách Tính Chi Phí Trực Tiếp

Để tính chi phí trực tiếp một cách chính xác nhất, doanh nghiệp sử dụng công thức dưới đây:

Tổng chi phí trực tiếp sản xuất sản phẩm = Chi phí sản xuất dở dang đầu kỳ + Chi phí sản xuất trong kỳ – Chi phí sản xuất dở dang cuối kỳ

Trên đây là bài viết thông tin đến bạn đọc về khái niệm, đặc điểm và cách tính chi phí trực tiếp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Hoc ke toan cap toc tai thanh hoa

Nếu bạn muốn học kế toán tổng hợp thuế,mời bạn đăng ký khóa học của chúng tôi tại:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG ATC

DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ ATC – THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP ATC

Địa chỉ:

Số 01A45 Đại lộ Lê Lợi – Đông Hương – TP Thanh Hóa

( Mặt đường Đại lộ Lê Lợi, cách bưu điện tỉnh 1km về hướng Đông, hướng đi Big C)

Tel: 0948 815 368 – 0961 815 368

Hoc ke toan cap toc tai thanh hoa

Dia chi day ke toan thuc hanh o Thanh Hoa

Nơi học kế toán thực hành tại Thanh Hóa

Noi hoc ke toan thuc hanh o Thanh Hoa

Địa chỉ dạy kế toán thực hành tốt nhất tại Thanh Hóa

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961.815.368 0948.815.368 Chat facebook Z Chat zalo